CÔNG TY TNHH đầu tư bất động sản ĐẤT VÀNG

Hotline: 093.123.5179 ; 02523.607.343

YẾU TỐ NÀO QUYẾT ĐỊNH TỚI MÀU ĐỎ CỦA TRÁI THANH LONG ?

Không có nhiều người làm thanh long có thể điều khiển trái chín đẹp được như trong hình nhất là các vùng đã trồng thanh long lâu năm, trái chín đỏ nhạt chứ không đỏ đậm.
Bài viết đưa ra các hướng phân tích các yếu tố tạo màu đỏ đẹp cho trái. Mong nhận được các góp ý chia sẻ của mọi người.

1. Kali : tác động tới việc hình thành ethylen, ethylen hình thành đồng nghĩa với chlorophyll (màu xanh của trái) sẽ giảm xuống và trái bắt đầu chín. Thiếu Kali trái sẽ chín không đẹp nhưng thừa kali sẽ làm rối loạn quá trình hấp thụ Mg và Ca. Nên sử dụng theo liều lượng trên bao bì cho an toàn.

2. Tránh các sử dụng quá mức kích thích tố (Na,Ga3,Cytokinin ...) hoặc đạm và lưu huỳnh là những chất kích thích sinh trưởng. Sẽ làm giảm hoặc ngưng sự hình thành sắc tố đỏ. Các vườn bị lem là do lạm dụng các chất vừa nói ở trên.

3. Ngoài ra cũng có thông tin về tác dụng amino acids, Mg, Zn và Cu giúp hình thành sắc tố ở các loại trái cây.

Với các vườn neo trái lâu, nhà vườn cũng có kĩ thuật sử dụng chất kích thích với liều lượng hợp lí nhiều quá thì trái sẽ mau xanh nhưng ít quá thì ethylen hình thành nhiều làm trái và tai mau xuống màu hơn.

Có một điều ai cũng nhận thấy vườn nào bón phân bò nhiều sẽ có màu chín rất đỏ, rất đẹp.

Phân bò có vi lượng cao nhờ hoạt động của vi sinh, xin nhắc lại là hoạt động của vi sinh, do đó vườn nào dùng phân bò mà không giữ được nguồn vi sinh do dùng thuốc bảo vệ thực vật thường xuyên thì cũng không có tác dụng. Vấn đề màu sắc trái phụ thuộc vào sức khỏe của cây. Cây khỏe thì màu sắc tươi đẹp, lâu xuống màu, không lỏng cùi khi chín. Cây khỏe thì mình có thể điều khiển màu theo ý muốn, từ hồng cánh sen, đỏ cánh sen, chùm quân. Có thể điều khiển luôn cả hình dáng của tai

 
Ảnh của Loc Nguyen.
Sưu Tầm